ข้อดี Miradry สาเหตุวิธีการป้องกันและกำจัดกลิ่นตัว

กลิ่นตัว กลิ่นเหงื่อคือกลิ่นเหม็นหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ ซึ่งเป็นผลมาจากต่อมเหงื่อที่ทำงานมากขึ้น เพื่อควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย ทำให้ร่างกายขับเหงื่อออกมากโดยเฉพาะที่บริเวณรักแร้ ฝ่ามือ เท้า หรือขาหนีบในระหว่างออกกำลังกาย ทำงาน ออกแดดหรือทำกิจกรรมที่อากาศร้อน ๆ และเมื่อเหงื่อออกแล้วสัมผัสกับแบคทีเรียบนผิวหนัง ทำให้เกิดกลิ่นตัว กลิ่นเหงื่อขึ้น

Miradry ลดกลิ่นตัว

สาเหตุของการเกิดกลิ่นตัว

ผิวหนังของคนเราจะประกอบไปด้วยต่อมเหงื่อที่สำคัญ 2 ต่อมด้วยกัน คือต่อมเอกไครน์ และต่อมอะโพไครน์ ซึ่งแต่ละต่อมจะมีหน้าที่แตกต่างกันออกไป

  • ต่อมเอกไครน์ (Eccrine Gland) เป็นต่อมที่อยู่บนผิวหนัง มีหน้าที่ผลิตเหงื่อเมื่ออุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นเพื่อคลายความร้อนในร่างกาย ในเหงื่อจะมีน้ำและเกลือเป็นส่วนประกอบหลัก และจะระเหยเมื่ออุณหภูมิในร่างกายเย็นตัวลง
  • ต่อมอะโพไครน์ (Apocrine Gland) เป็นต่อมที่อยู่ในบริเวณที่มีขนขึ้นมาก เช่น รักแร้ หรือขาหนีบ จะผลิตของเหลวสีขาวขุ่นคล้ายน้ำนมออกมาเมื่อเกิดความเครียด และเมื่อสัมผัสกับเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังจะทำให้เกิดกลิ่นขึ้น

วิธีการป้องกันและกำจัดกลิ่นตัว

ก่อนอื่นต้องทำให้ตัวเองสะอาดก่อน
อาบน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เพื่อล้างเหงื่อและกำจัดแบคทีเรียบนผิวของคุณ เพราะอาจมีแบคทีเรียที่อาศัยอยู่บนผิวของคุณผสมกับเหงื่อ พวกมันจะทวีคูณอย่างรวดเร็วและทำให้เหม็นมากขึ้น

ใช้สบู่ต้านเชื้อแบคทีเรีย
การอาบน้ำให้สะอาดด้วยสบู่ต้านเชื้อแบคทีเรีย จะช่วยกำจัดแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของกลิ่นตัว และกำจัดกลิ่นรักแร้อันไม่พึงประสงค์ได้

ดูแลความสะอาดของรักแร้
รักแร้เป็นอวัยวะที่มีต่อมอะโพไครน์เป็นจำนวนมากซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นตัว ควรอาบน้ำและทำความสะอาดบริเวณรักแร้ให้สะอาดโดยใช้สบู่ หรือผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อ ลดการสัมผัสกับเชื้อแบคทีเรีย และควรดูแลใต้วงแขนเสมอให้แห้งจะช่วยลดการเกิดกลิ่นตัวได้

 ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยควบคุม / กำจัดกลิ่นกาย
ในยุคนี้ก็มีตัวเลือกมากมายหลายรูปแบบ ทั้งแบบโรลออน  สเปรย์ และ สติ๊ก ให้เลือกใช้ได้ตาม

รักษาความสะอาดเสื้อผ้าของคุณ
เปลี่ยนเสื้อผ้าบ่อยครั้งเมื่อคุณเหงื่อออกมาก เสื้อผ้าที่สะอาดมีส่วนช่วยอย่างมากให้กลิ่นตัวลดลง

ลดอาหารหรือเครื่องดื่มบางชนิด
สิ่งที่คุณกินมีผลต่อกลิ่นตัวของคุณ เช่นพริกเผ็ดหรืออาหารรสเผ็ดอื่น ๆ อาจทำให้เหงื่อออกง่ายขึ้น และกลิ่นของอาหารอย่างหัวหอมหรือกระเทียมก็สามารถขับออกมาทางเหงื่อได้ เช่นกัน

ลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัวด้วยศัลยกรรมตกแต่ง

ลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัวด้วย เลเซอร์

โดยการลดจำนวนต่อมเหงื่อบริเวณรักแร้ ด้วยการสอดเส้นใยเลเซอร์ขนาดเล็กเข้าไปในผิวบริเวณรักแร้แล้วปล่อยพลังงานเลเซอร์ออกมา พลังงานจากเลเซอร์จะทำให้เกิดความร้อนขึ้นในบริเวณต่อมเหงื่อจำนวนต่อมเหงื่อลดลงจากการทำลายด้วยความร้อนจากเลเซอร์เมื่อจำนวนต่อมเหงื่อลดลง เหงื่อจึงมีปริมาณน้อยลง เมื่อเหงื่อน้อยลง กลิ่นเหงื่อ จึงลดลงตามไปด้วย

การลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัวด้วย เลเซอร์ไม่ใช่การผ่าตัดใหญ่และไม่ต้องวางยาสลบ เป็นเพียงการใช้มีดกรีดเฉพาะชั้นผิวหนังอย่างเดียวเพื่อเปิดทางให้สามารถสอดเส้นใย เลเซอร์ลงไปใต้ผิวได้ และเลเซอร์ จะทำงานเฉพาะอยู่ในชั้นไขมันใต้ผิวหนังเท่านั้น ไม่ได้ลงลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อ จึงมีแผลเฉพาะบริเวณที่เปิดผิวซึ่งยาวประมาณ 1 ซม. เท่านั้น ดังนั้นภาวะบาดเจ็บหลังการผ่าตัดจึงมีน้อยกว่า และหลังทำผู้รับการรักษาสามารถกลับบ้านได้เลย

Botox กำจัดเหงื่อและกลิ่นตัว

กำจัดเหงื่อและกลิ่นตัวโดยการใช้ Botox คือการ ฉีดสารโบทูลินัมทอกซิน เข้าไปบริเวณรักแร้ในปริมาณที่เหมาะสม Botox จะออกฤทธิ์โดยการไปยับยั้งสาร Acetylcholine ที่หลั่งออกมาควบคุมระบบประสาทที่ทำให้เกิดการหลั่งของเหงื่อ และต่อมกลิ่นบริเวณใต้วงแขน ให้สามารถทำงานได้ลดน้อยลง วิธีกำจัดเหงื่อและกลิ่นตัวนี้ สามารถลดเหงื่อได้ประมาณ 35-80%  ซึ่งนอกจากอาการเหงื่อออกมากจะลดลงแล้ว ส่งผลช่วยลดภาวะกลิ่นตัวด้วย

ลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัวด้วย miraDry

หลักการทำงานของ miraDry ตัวเครื่องจะปล่อยพลังงานไมโครเวฟขนาด 5.8 จิกกะเฮริต์ (GHz) ที่ได้รับการปรับให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับการรักษา ส่งพลังงานอย่างแบบแม่นยำ (Precisely targeted energy) ลงไปสู่บริเวณชั้นหนังแท้และชั้นไขมัน พลังงานที่ถูกสะท้อนกลับจากชั้นไขมันจะถูกเพิ่มความเข้มข้น   โดยรวมกับพลังงานที่ปล่อยจากหัวของเครื่องอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันตัวเครื่องจะปล่อยความเย็นแบบไฮโครเซรามิคอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันผิวหนังในขณะที่ความร้อนกำลังทำงาน เพื่อลงไปกำจัดต่อมกลิ่น และต่อมเหงื่อสาเหตุของการเกิดกลิ่นตัวแรงและการเกิดเหงื่อ บริเวณใต้ผิวหนังชั้นไขมันกับชั้นหนังแท้อย่างแม่นยำ ให้หยุดการทำงานอย่างถาวร ขณะเดียวกันก็ยับยั้งการทำงานของรากขน ลดปัจจัยที่ทำให้เกิดกลิ่นอับขึ้นได้ด้วยอีกเช่นกัน

ข้อดีของ miraDry

  • ไม่ต้องเจ็บตัว ไม่มีบาดแผล เพราะไม่มีการผ่าตัด เป็นกระบวนการยิงคลื่นเข้าสู่ชั้นผิวหนัง ไม่มีบาดแผลให้ต้องไปดูแลรักษาต่อหลังการทำ
  • ใช้ระยะเวลาสั้นในการทำ เริ่มจากการวัดขนาดของต่อมเหงื่อ วาดลายกำหนดตำแหน่งที่ต้องยิงคลื่น ฉีดยาชา แล้วทำการยิงให้ทั่วทุกจุดและครบถ้วนทั้งสองข้าง ทั้งหมดนี้ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
  • ไม่ต้องมีการเตรียมตัวล่วงหน้าเพราะใช้วิธียิงเลเซอร์เท่านั้น เป็นวิธีที่ปลอดภัย ไม่มีแผลจึงไม่ต้องเตรียมตัวล่วงหน้า เพียงแค่คุณรักษาความสะอาดของร่างกายคุณเท่านั้น